Vỏ bình giữ ấm trái dừa – Nét truyền thống xa xưa của người dân Việt Nam

Một trong những cách giữ nhiệt tốt và an toàn cho trà đó chính là bình giữ bằng dừa. Nghe có vẻ xa lạ nhưng đối với người dân miền Tây, đặc biệt là Bến Tre thì đây lại là một công cụ phổ biến để trà luôn ấm nóng và ngon. Cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc của vỏ bình giữ ấm trái dừa trong bài viết sau nhé.

tin tức khác

Nguồn gốc của vỏ bình giữ ấm trái dừa

Ngày xưa, ông bà ta thường dùng vỏ dừa để ủ ấm cho bình tích châm nước trà. Bởi trà ngon nhất là khi nóng, để nguội cực kì dở. Mà lúc đó, bình thủy hiếm và đắt, người nghèo không mua được. Và họ đã nghĩ ra cách dùng vỏ dừa để giữ nhiệt. 

Vậy làm thế nào để chọn được dừa phù hợp? Đầu tiên là lựa dừa khô, tròn và trái kích cỡ lớn. Dùng lưỡi cưa lộng một đường tròn với ba phần trên làm nắp và bảy phần dưới làm thân. Sau đó, lấy dao khoét hết phần cơm và chỉ để lại một phần gáo dừa với công dụng cố định chiếc vỏ. Với những loại vỏ cầu kì hơn thì họ tô thêm rồng phượng cho đẹp. Vỏ bình giữ ấm trái dừa có thể giữ được cả nửa ngày trời mà vẫn đảm bảo được sự thơm nogn của trà. Không làm mất đi vị đắng đắng, ngọt ngọt và thơm từ trà. Tuy cách làm đơn giản nhưng đây lại là thứ có giá trị về mặt ẩm thực lẫn văn hóa của người dân miệt vườn.

Vỏ bình giữ ấm trái dừa

Vỏ dừa giữ nhiệt giúp lưu giữ vị trà nóng thơm ngon suốt nửa ngày

Hiện tại, nghề làm vỏ bình trà bằng trái dừa tại Bến Tre vẫn đang trong thời kỳ phát triển. Do cuộc sống càng hiện đại thì con người càng muốn tìm về các nét đẹp truyền thống. Nhất là thế hệ ông bà, người lớn tuổi rất muốn sử dụng những đồ dùng đã có từ lâu.

Bình giữ ấm trái dừa – Thấm đậm linh hồn quê hướng xứ dừa

Bến Tre là nơi trồng dừa nhiều nhất tại Việt Nam. Bên cạnh các đặc sản từ dừa như kẹo dừa, mứt dừa, bánh tráng dừa,…lấy phần cơm dừa làm nguyên liệu chính. Thì phần vỏ được ứng dụng làm bình giữ nhiệt rất an toàn và hữu dụng. Tuy nghề này không vất vả, nguyên liệu dễ tìm nhưng cũng chỉ nổi lên trong vài năm gần đây.

Vỏ bình giữ ấm trái dừa

Sản phẩm bình giữ ấm thấm đẫm linh hồn quê hương xứ dừa

Chiếc vỏ bình giữ ấm trà tuy đơn giản nhưng để đạt tính thẩm mỹ và tính ứng dụng cao thì đó lại là một câu chuyện đòi hỏi quá trình học hỏi và yêu nghề. Đặc biệt, họ phải chọn làm sao để vỏ bình đem đến công dụng tốt nhất, trà vẫn luôn ngon và nóng. Vì thế, công việc này không hề đơn giản chút nào. Đòi hỏi người phải có kinh nghiệm cao thì mới làm được. 

Làm bình đòi hỏi tỉ mỉ tới từng công đoạn, từ việc lựa chọn dừa khô như dừa phải gáo to, tròn trịa, 3 cạnh đáy phải bằng nhau. Bên cạnh đó, dừa phải rụng tự nhiên thì khi làm bình mới đẹp được. 

Vỏ bình giữ ấm trái dừa

Kiểu trang trí đẹp và phù hợp làm quà tặng ngày Tết bằng vỏ bình giữ ấm trái dừa

Bình giữ ấm từ dừa hiện có nhiều kích thước khác nhau để khách hàng lựa chọn. Các cơ sở buôn bán khá nhiều, đem đến vẻ đa dạng, phong phú và vẫn còn nguyên nét truyền thống của người dân tỉnh Bến Tre. Đây còn là món quà gần gũi và ý nghĩa khi bạn dùng để tặng bố mẹ, người thân hoặc các gia đình có người hay uống trà. 

Vỏ bình giữ ấm trái dừa – Nét độc đáo khó cưỡng của người dân chốn trồng dừa. Mỗi sản phẩm đều là sự chọn lọc và chế tác tỉ mỉ, kỹ lưỡng của người làm. Như thế mới đảm bảo độ giữ nhiệt tốt và làm hài lòng mọi khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại quà thôn quê dân dã và quen thuộc thì đừng bỏ qua sản phẩm này nhé. 

Xem thêm: Mứt dừa non ở sài Gòn và tác dụng tuyệt vời của nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điện thoại

Zalo

Facebook

WhatsApp